Cảnh báo lừa đảo trên Telegram

Một người đàn ông tên là Mohan, làm nhân viên an ninh ở Singapore đã mất hơn 150.000 SGD (khoảng 2,6 tỷ VND) sau khi sa chân vào vụ lừa đảo việc làm trên Telegram.
Sau khi được hướng dẫn đăng ký tài khoản trên Telegram, anh được nhân viên online hỗ trợ cách làm “các nhiệm vụ trực tuyến”. Sau khi hoàn thành các nhiệm vụ, anh không chỉ nhận được tiền đặt cọc mà còn được một khoản hoa hồng. Ban đầu, có vẻ mọi việc suôn sẻ. Anh gửi tiền vào các tài khoản khác nhau, sau đó nhận được hoa hồng như đã hẹn.
Nhưng khi muốn có ý định rút tiền, anh được thông báo là mình làm nhiệm vụ quá chậm, cần phải gửi thêm tiền nữa mới rút được khoản đặt cọc cũ.
Cứ như vậy, anh bị mất trắng 150.000 SGD (khoảng 2,6 tỷ VND) mà không làm gì được bọn lừa đảo, vì chúng hoạt động online, cảnh sát khó truy tìm. Chúng còn thách thức
anh: “Cứ việc báo cảnh sát, bọn này không ngại.”
Chuyện ở Singapore, nhưng hy vọng sẽ cảnh tỉnh nhiều người. Vì cách đây không lâu, có bạn nhắn tin cho TTHQ, nhờ can thiệp vì bị mất 50 triệu won. Bạn này ban đầu do thích cảm giác lạ, nên mới đăng ký thành viên vào những group khoe ảnh mát mẻ, càng nạp tiền nhiều thì càng được thăng hạng VIP. Sau dần, nghe quảng cáo “việc nhẹ lương cao”, bạn cũng chuyển tiền đặt cọc và thực hiện các “nhiệm vụ trực tuyến” mà những người quản lý group hướng dẫn.
Đúng như kịch bản ở trên, đến khi muốn rút lại tiền, thì lại bị ra điều kiện: “Phải gửi thêm 30 triệu won nữa mới nhận lại được khoản đặt cọc cũ.” Và bạn này cũng ngây thơ gửi thật, xong thì bị chặn tin nhắn. Thử tìm đến địa chỉ tiếng Hàn mà nhân viên online trước đó gửi cho bạn để xác nhận “Công ty có văn phòng đàng hoàng”, thì hoá ra đó là địa chỉ của một cửa hàng tiện ích mà chúng lấy bừa trên mạng.
“Mong các Admin giúp đỡ, vì đây là số tiền mồ hôi nước mắt mình tiết kiệm được!” – Không chỉ Admin, mà cảnh sát Hàn Quốc chưa chắc đã can thiệp được các vụ lừa đảo trên mạng, đặc biệt là lừa đảo giữa người Việt với nhau.
Chỉ mong các bạn lấy đây làm bài học kinh nghiệm để luôn tỉnh táo, sáng suốt; tiền mồ hôi nước mắt mà tại sao lại dễ dàng gửi đi trong phút mốt cho một người xa lạ chỉ mới nói chuyện trên mạng?
Trên đời này tuyệt đối không thể có loại công việc “việc nhẹ lương cao”, mọi thứ đều có giá của nó!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *